7 Nút thắt Macrame cơ bản bạn cần phải biết

Chào mừng bạn đã nhập môn vào hội những người đam mê làm sản phẩm Macrame, bạn đang làm tay mơ mới gia nhập chưa biết bắt đầu học làm Macrame từ đâu thì xin chúc mừng bạn đã tìm thấy đúng bài viết rồi đấy. Để học làm thành thạo các sản phẩm Macrame thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải thông thạo các nút thắt Macrame cơ bản thường dùng để tạo hình sản phẩm, chúng tôi đã nghiên cứu và chọn lọc ra 7 nút thắt Macrame cơ bản bạn cần phải ghi nhớ thuộc lòng như bảng cửu chương sẽ giúp bạn làm được hầu hết mọi loại Macrame mà bạn muốn. Lần lượt là tên của 7 nút thắt Macrame bạn cần biết như sau:

 1. Lark’s Head Knot
 2. Square Knots
 3. Half Knots
 4. Spiral Stitch
 5. Spiral Stitch
 6. Diagnol Clove Hitch
 7. Overhand Knot
Trước khi bạn sẵn sàng bắt đầu học cách làm các nút macrame, bạn hãy làm quen với một số thuật ngữ macrame phổ biến bạn sẽ cần biết.

Vật liệu

Đây là những gì bạn sẽ cần để tìm hiểu và thực hành các nút thắt macrame của mình:
 • Dây Macrame : Đây có thể là bất kỳ loại dây, dây bện hoặc dây thừng làm từ bông, sợi gai, đay hoặc vật liệu tổng hợp. Nó có nhiều kích cỡ, màu sắc và xoắn khác nhau. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã sử dụng dây cotton 3/16″ được bán làm dây thừng cho dây phơi.
 • Thanh chốt : Bạn sẽ cần một cái gì đó để buộc các nút thắt của bạn. Các lựa chọn phổ biến bao gồm thanh chốt, cành cây, vòng. Chúng tôi đã sử dụng một thanh chốt cho những nút thắt này.
 • Cây kéo

Điều khoản Macrame quan trọng

Có một vài điều khoản macrame quan trọng bạn cần biết trước khi thực sự bắt đầu.
Học Làm Macrame
 • Dây làm việc : Dây hoặc bộ dây mà bạn sử dụng để thực hiện các nút thắt thực tế.
 • Dây Filler: Dây hoặc bộ dây mà nút thắt của bạn quấn quanh.
 • Sennit : Một nút hoặc tập hợp các nút được làm việc lặp lại.

Bây giờ đã xong các lưu ý quan trọng, chúng ta bắt đầu học cách làm các nút thắt Macrame quan trọng ngay thôi nào!

7 Nút thắt Macrame cơ bản bạn cần phải biết

1. Lark’s head knot

Nút thắt đầu tiên bạn cần biết là Nút Lark’s head, đôi khi được gọi là Nút thắt nút Cow. Nút thắt này là thứ giúp dây macrame của bạn được gắn vào một đối tượng, chẳng hạn như chốt, nhánh hoặc dây neo.
Gấp dây của bạn làm đôi và đặt vòng lặp trên thanh chốt.
Học Làm Macrame 1
Mang vòng quanh lưng và kéo hai đầu dây của bạn qua vòng để thắt chặt.
Học Làm Macrame 20

Nút Lark’s head đảo ngược

Cũng là nút Lark’s head nhưng được thực hiện theo chiều ngược lại, do đó vết sưng được giấu ở phía sau nút thắt. Gấp dây làm đôi và đặt vòng lặp dưới thanh chốt.
Học Làm Macrame 3
Đưa vòng tròn ra phía trước và kéo hai dây của bạn qua vòng để thắt chặt.
Học Làm Macrame 4

2. Square Knots and Half Knots

Nút thắt Square là một trong những nút macrame được sử dụng rộng rãi nhất và nó có thể được tạo như mặt trái hoặc mặt phải.
Nút thắt Half chỉ đơn giản là một nửa của một nút vuông. Nó có thể là mặt phải hoặc mặt trái, tùy thuộc vào phía bạn bắt đầu.
Nút thắt vuông cần có ít nhất 4 dây (2 dây làm việc và 2 dây phụ) nhưng có thể có nhiều hơn. Dây đầu tiên và cuối cùng là dây làm việc. Chúng tôi sẽ gọi chúng là dây làm việc 1 và 4. Dây giữa là dây phụ và chúng tôi sẽ đánh số 2 và 3. Các dây này sẽ chuyển vị trí nhưng vẫn giữ nguyên số thứ tự.

Mặt trái nút Half và nút Square

Một nút vuông đối diện bên trái có một vết sưng dọc ở phía bên trái của nút hoàn thành.
Lấy dây thứ nhất (dây làm việc 1) và di chuyển nó sang bên phải qua dây phụ giữa (dây phụ 2 và 3) và dưới dây cuối cùng (dây làm việc 4).
Học Làm Macrame 5
Lấy dây làm việc 4 và di chuyển nó sang bên trái dưới hai dây phụ và trên dây làm việc 1.
Học Làm Macrame 6
Kéo cả hai dây làm việc để thắt chặt, giữ cho dây phụ được giữ thẳng. Đây là một nút vuông nửa mặt trái.
Học Làm Macrame 7
Các dây làm việc hiện đã chuyển vị trí với dây làm việc 1 ở bên phải và dây làm việc 4 ở bên trái. Lấy dây làm việc 1 và di chuyển nó sang bên trái qua hai dây phụ và dưới dây làm việc 4.
Học Làm Macrame 8
Lấy dây làm việc 4 và di chuyển nó sang bên phải dưới hai dây phụ và trên dây làm việc 1.
Học Làm Macrame 9
Kéo cả hai dây làm việc để thắt chặt. giữ cho dây phụ được thẳng. Điều này hoàn thành nút vuông đối diện bên trái của bạn.
Học Làm Macrame 10

Mặt phải của nút Half và nút Square

Nút Half và nút Square có một vết sưng dọc ở phía bên phải của nút hoàn thành.
Lấy dây cuối cùng (dây làm việc 4) và di chuyển nó sang bên trái, qua dây phụ (dây 2 và 3) và dưới dây thứ nhất (dây làm việc 1).
Học Làm Macrame 11
Lấy dây làm việc 1 và đưa nó sang bên phải, dưới dây phụ và trên dây làm việc 4.
Học Làm Macrame 12
Kéo cả hai dây để thắt chặt, giữ cho mọi thứ thẳng. Đây là một nút phải đối mặt với một nửa nút vuông.
Học Làm Macrame 13
Các dây làm việc hiện đã chuyển vị trí và dây làm việc 1 ở bên phải và dây làm việc 4 ở bên trái. Đưa dây làm việc 4 qua bên phải, qua dây phụ và dưới dây làm việc 1.
Học Làm Macrame 14
Lấy dây làm việc 1 và di chuyển nó sang bên trái, đi dưới dây phụ và trên dây làm việc 4.
Học Làm Macrame 15
Kéo cả hai dây làm việc để thắt chặt. Đây là một nút vuông phải đối mặt.
Học Làm Macrame 16

3. Spiral Stitch

Nút Spiral Stitch, còn được gọi là Half Knob Sinnet hoặc Half Knob Twist, là một chuỗi các nút thắt nửa để tạo ra một đường xoắn ốc. Đây là một nút thắt trang trí sẽ thêm rất nhiều quan tâm cho dự án của bạn.
Một khâu xoắn ốc cần ít nhất 4 dây, 2 dây làm việc và 2 dây phụ, nhưng có thể sử dụng nhiều hơn. Số thứ tự các dây này 1-4 di chuyển từ trái sang phải. Dây 1 và 4 là dây làm việc của bạn và dây 2 và 3 là dây phụ của bạn.
Những hướng dẫn này là làm thế nào để tạo ra một đường xoắn ốc đối diện bên trái, nhưng bạn cũng có thể bắt đầu ở phía bên phải và sử dụng tất cả các nút nửa mặt phải.
Lấy dây làm việc 1 và di chuyển nó sang bên phải, qua dây phụ nhưng dưới dây làm việc 4.
Học Làm Macrame 17
Di chuyển dây làm việc 4 sang trái, đi dưới dây phụ nhưng qua dây làm việc 1.
Học Làm Macrame 18
Kéo cả hai dây làm việc để thắt chặt xung quanh dây phụ.
Học Làm Macrame 19
Tiếp tục thực hiện thêm nửa nút thắt giống như trên. Khi bạn làm việc, dây của bạn sẽ bắt đầu xoắn ốc.
Học Làm Macrame 20

4. Nút Clove Hitch

Nút Clove Hitch, còn được gọi là Double Half Hitch, tạo ra các dòng trong các dự án của bạn. Chúng có thể được làm việc theo chiều ngang, đường chéo và đôi khi theo chiều dọc.

Nút Hitch Clove đi theo hướng ngang

Hitch Clove ngang tạo ra một loạt các nút thắt xuyên suốt dự án macrame của bạn. Trong nút thắt này, dây đầu tiên là dây phụ và phần còn lại của dây là dây làm việc.
Lấy dây bên trái của bạn, dây phụ và giữ nó theo chiều ngang trên các dây khác.
Học Làm Macrame 21
Lấy dây tiếp theo (dây làm việc đầu tiên của bạn) và đưa nó về phía trước, lên và xung quanh dây phụ vào bên trái để tạo thành một vòng ngược chiều kim đồng hồ.
Học Làm Macrame 22
Lấy dây làm việc tương tự và ở bên phải của nút đầu tiên, đưa nó lên, qua và qua vòng lặp. Bây giờ nên có hai nút thắt ngồi cạnh nhau. Đây là một nút thắt đinh hương ngang.
Học Làm Macrame 23
Lặp lại các nút thắt đinh hương bằng cách sử dụng dây làm việc tiếp theo xung quanh cùng một dây phụ. Tiếp tục tạo các nút thắt cho đến khi bạn có giao diện bạn muốn.
Học Làm Macrame 24

Nút Hitch Clove đi theo hướng chéo

Lấy dây bên trái, dây phụ và giữ nó theo đường chéo trên các dây khác.
Học Làm Macrame 25
Lặp lại các bước từ 2 đến 4 của móc đinh hương nằm ngang, di chuyển xuống theo đường chéo thay vì đi thẳng. Lặp lại cho đến khi bạn có giao diện bạn muốn.
Học Làm Macrame 26

5. Overhand knot

Nút Overhand là một nút thắt cơ bản gắn kết nhiều dây với nhau. Nó có thể được thực hiện với nhiều dây hoặc chỉ một dây.
Gấp dây thành một vòng.
Học Làm Macrame 27
Vượt qua các đầu của dây qua vòng để thắt chặt.
Học Làm Macrame 28

6. Gathering Knot

Nút Gathering, còn được gọi là Nút quấn, là một nút hoàn thiện tập hợp các dây với nhau. Bạn sẽ thường thấy những thứ này ở dưới cùng của móc treo cây macrame. Có hai dây làm việc trong nút này; phần còn lại của dây là dây phụ.
Lấy một chiều dài riêng của dây (đây sẽ là dây làm việc của bạn) và tạo thành một vòng hình chữ u dài trên đầu của nhóm dây phụ, với vòng lặp hướng xuống.
Học Làm Macrame 29
Bắt đầu bên dưới đầu trên cùng của dây làm việc của bạn, đó là điểm chỉ ra, quấn nó quanh dây phụ và vòng lặp. Hãy chắc chắn rằng bạn để lại một chút của vòng lặp được phát hiện ra.
Học Làm Macrame 30
Vượt qua phần cuối của dây quấn qua vòng ở dưới cùng của kết thúc tốt đẹp của bạn.
Học Làm Macrame 31
Kéo phần cuối của dây làm việc mà bạn đang dán ở đầu dây lên trên, nó sẽ mang vòng lặp dưới lớp vải bọc. Kéo cho đến khi vòng lặp được bao bọc trong kết thúc tốt đẹp.
Học Làm Macrame 32
Nút thắt Gathering của bạn đã hoàn tất! Nếu bạn muốn, hãy cắt cả hai đầu của dây làm việc để có một kết thúc sạch sẽ. Một lần nữa chúc mừng bạn đã học xong 7 nút thắt Macrame cơ bản để hoàn thành các dự án handmade về Macrame bạn yêu thích. Hãy để lại comment cho chúng tôi biết nếu bạn không biết cách thức hiện một trong bất kỳ nút thắt nào trên đây, đội ngũ Macrame Lá sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.
Chủ đề: Macrame

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

1 thought on “7 Nút thắt Macrame cơ bản bạn cần phải biết”

 1. Pingback: Macrame là gì? Mọi thông tin về Macrame đều ở đây! | Macrame Lá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan