Bào ngư là gì? Các món ăn từ bào ngư bổ dưỡng

Bào ngư là một một món ăn được coi là “thần dược” và rất bổ dưỡng từ ngàn xưa. Đặc biệt, bạn thường thấy bào ngư dược chế biến và dâng lên cho các bậc vương giả trong phim xưa. Vậy bào ngư là gì sao mà nó tốt đến vậy? Hãy cùng Macrame Lá tìm hiểu thêm về bào ngư nhé.

Bào ngư là gì?

Nhiều người hay thắc mắc bào ngư là gì? Bào ngư là một loại chân mềm thân bụng, hai mảnh. Chúng thường tập trung ở các vùng nước sâu và mặn. Đặt biệt, người ta thường tìm thấy nhiều bào ngư ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ở Việt Nam, có thể tìm thấy chúng ở ngoài các bờ biển dọc miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận,…. Bào ngư là một trong những loại hản sản quý có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt giá thành cũng khá mắc.

bào ngư

Lúc nhỏ loài động vật này sẽ sinh sóng gần bờ. Càng lớn sẽ càng di chuyển ra xa và sâu hơn.Cũng vì vậy mà việc thu hoạch cũng không hề dễ dàng. Người thợ phải lặn xuống sâu và tách chúng ra ở những tảng đá ngầm. Có thể nói thu hoạch bào ngư khó như nuôi yến vậy. Do đó cũng không trách nó có giá trị cao.

Thịt bào ngư cứng giòn, rất thơm và bổ dưỡng.

Tác dụng khi ăn bào ngư

Bào ngư có chưa các chất có lợi như đạm, canxi, kẽm, chất béo, vitamin, phốt pho. Theo đông y học, nó có khả năng tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, làm sáng mắt, trị ho, khó tiêu, đặc biệt nó còn giúp tăng cường sinh lực cho nam giới. Mọi lứa tuổi từ già đến trẻ điều có thể sử dụng bào ngư.

tác dụng

Hơn nữa, bào ngư cũng được sử dụng để tạo ra các món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

Cách chế biến bào ngư

Bào ngư cũng có nhiều loại trên thị trường như bào ngư tươi, bào ngư khô. Tuy nhiên, tùy vào mùa mà có số lượng ít hay nhiều vì bào ngư thường được thu hoạch theo mùa chứ không phải mùa nào cũng có. Thường thì đa số đầu bếp thường sử dụng bào ngư tươi sống để chế biến, đảm bảo dinh dưỡng cho món ăn.

Sau khi mua bào ngư về, người ta hay rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp theo mới tách lấy phần thịt để riêng. Còn nếu là bào ngư khô thì bạn phải ngâm với nước một thời gian để nở ra. Bào ngư thường có vị ngọt đặc trưng nên thường được hầm, nấu canh hay xào.

món bào ngư

Có nhiều món ăn ngon được làm từ bào ngư như : Bồ câu hầm bào ngư, bào ngư vi cá, bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư hầm hạt sen, các loại súp. Ngoài ra bào ngư còn được dùng làm cháo, cơm, xào tùy vào sở thích từng người.

món ăn

món ăn

Kết luận

Hy vọng chia sẻ về bào ngư là gì sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc cũng như giá trị dinh dưỡng của nó.

Xem thêm:

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan