Bị kiến ba khoan cắn thì làm thế nào?

anh dai dien

Kiến ba khoan là một loại côn trùng cực kỳ nguy hiểm đối với con người. Chỉ cần động tay hay cơ thể vào nó là mình sẽ có nguy cơ bị phồng rộp. Khi gặp tình huống như vậy cần làm gì. Hãy tham khảo ngay mẹo vặt cuộc sống dưới đây để biết cách xử lý.

Phân biệt kiến ba khoan

Đây là loại côn trùng có mình dài và thon như hạt thóc. Thân có hai màu đỏ và đen. Về mặt khoa học thì loài này không thuộc họ với kiến. Nhưng vì có hình dáng giống kiến nên người ta gọi tên nó như vậy. Trong thân nó có chưa một loại độc tố tên pederin, chất gây rộp, phỏng da.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoan cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn thì nên làm gì?

Kiến ba khoan là một trong những loại côn trùng chứa dịch có thể làm tổn thương đén vùng da của con người. Vì thế khi bạn bị con vật này đốt, bạn cần làm theo những bước dưới đây.

Bước 1: Loại bỏ kiến ba khoan ra khỏi da ngay lập tức bằng cách dùng các vật đang sở hữu, tránh động tay vào tiếp xúc với chúng để vứt nó rơi ra. Không dùng tay trần để miết hoặc giết nó, vì trên người nó còn nọc độc sẽ vào tổn thương đến những vùng da mà chúng tiếp xúc.

Bước 2: Rửa vùng bị tiếp xúc với kiến bằng nước sạch và xà phòng. Sau đó dùng thuốc sát trùng , sát nhẹ lên vùng bị tổn thương. Nhanh chóng đến bệnh viện hoặc trạm xá để thăm khám.

Bước 3: Tùy vào độ phỏng rộp mà bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc uống phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng sau đó sẽ bớt. Trường hợp nặng phải dùng thuốc và bôi kem để tránh làm ảnh hưởng đến phần da và tránh để lại sẹo sau này.

Phòng chống ngăn ngừa kiến ba khoan như thế nào?

Với tác động xấu của loại côn trùng này, chúng ta cần có biện pháp thích hợp. Nhằm mục đích giảm thiểu được số lượng kiến tiếp xúc với con người, bằng cách sau:

Đối với những nhà gần đồng rộng hoặc cây cối nên hạn chế mở cửa nhiều. Như vậy sẽ tránh được việc côn trùng bay vào nhà.

Vào buổi tối, mọi người tránh đứng dưới bóng đèn tối nơi công cộng. Vì kiến ba khoan rất thích ánh sáng, nó có thể lao tới và đốt trúng bạn.

Trước khi mặc quần áo, lâu mặt nên giũ thật mạnh để ngăn ngừa sự có mặt của kiến .

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da nào đó, có thể bạn đã bị kiến ba khoan cắn mà không biết. Lúc đó hãy rửa sạch và đến bác sĩ.

Kết luận

Hy vọng chia sẻ về cách xử lý khi bị kiến ba khoan đốt và các biện pháp phòng tránh trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

1 thought on “Bị kiến ba khoan cắn thì làm thế nào?”

  1. Pingback: Top 4 cách chuyển đổi tiền tệ sang tiền Việt nhanh và chính xác nhất - Macrame Lá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan