Bột năng là gì? Sử dụng như thế nào?

Bột năng là một trong những thành phẩm phổ biến trong các loại bánh. Vậy bột năng là gì? Với mẹo vặt cuộc sống dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin về bột năng nhé.

Bột năng là gì ?

Bột năng hay còn gọi là bột lọc có tên tiếng anh là Tapioca starch.  Ở miền Bắc, người ta gọi là bột sắn. Vì thành phần chủ yếu của nó làm từ bột mì ( hay còn gọi là củ sắn ) . Bột được xay và tơi từ củ sắn nên có màu trắng đục. Khi kết hợp với nước ở nhiệt độ cao sẽ trở thành một hỗn hợp kết dính.

bột năng

Bột năng thường được sử dụng làm bánh bột lọc hay bánh tai dạt.

Cách sử dụng bột năng

Thông thường bột được sử dụng cho các loại banh như bánh phu thê, bánh đúc, bánh da lợn, bánh bò.. Nhưng loại bánh có độ đàn hồi và độ dẻo.Hơn nữa các sợi mì cũng có thành phàn của bột này để tạo độ dai, dẻo cho sợi mì.

Ngoài góp mặt trong các món ăn phương đông, bột năng còn được sử dụng trong các món phương Tây. Đặc biệt như các món súp, chè, lagu. Việc sử dụng bột năng sẽ giúp ,món ăn có độ sền sệt và dẻo.

món ăn

Đặc biệt, nó là thành phần chính trong các món ăn vặt được giới trẻ yêu thích như cá viên, bò iên, chả cá, chả lụa, nem, xúc xích,.. tạo độ dai giòn cho các món này.

Thêm vào dó các loại thạch ở trong chè hay trong trà sữa đều sử dụng bột năng. Đặc biệt phải kể đến trân châu. Một loại thức ăn dẻo dai, giòn giòn, là thành phần chính của trà sữa.

trân châu

Cách phân biệt bột năng với các loại bột khác

Bột năng nếu so với bột mì thì nó khá khô và không mịn bằng. Khi đi chợ bạn có thể dựa vào chi tiết này để mua cho đúng loại bột.

bột năng

Bột năng có màu đục nên sẽ không trắng bằng bột bắp. Vì bột bắp được làm từ tâm bắp nên rất trắng và mịn.

so sánh với bột bắp

So với bột nếp thì bột nếp mịn và trắng đồng thời có độ kết dinh và dẻo hơn bột năng. Tuy nhiên bột nếp chỉ có thể làm được các loại bánh như bánh dày, bánh khúc, bánh ít, bánh trôi,…

bột năng

Đặc điểm để so sánh bột năng với bột gạo đó là bột gạo đục hơn và cứng, thô hơn.

Kết luận

Hy vọng chia sẻ về bột năng là gì và cách phân biệt cũng như sử dụng trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan