Hà Nội tinh khôi mùa hoa bưởi

Đến hẹn lại lên, từ cuối tháng 2 hằng năm, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như: Lê Duẩn, Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc, Lê Văn Lương, Láng Hạ…bắt đầu xuất hiện nhiều hàng rong từ những vùng ngoại thành chở đầy hoa bưởi về phố.

Những chum hoa bưởi được người bán cắt tỉa gọn gàng, xếp thành từng bó. Từng sáng sớm tinh mơ đến tận chiều tối, màu trắng và mùi hương nồng nàn của hoa bưởi như muốn níu chân những vị khách qua đường

Như 1 người bán hoa cho biết, họ mua hoa bưởi ở quê từ những nhà dân, lúc mua thì mua cả cây. Và hoa bưởi thường chỉ bán trong khoảng thời gian 1 tháng sau tết. Hoa bưởi thường được mua để thắp hương, để phòng cho thơm hoặc dùng để ướp sắn dây- 1 món thức uống quá quen thuộc của người Hà Nội. Giá hoa bưởi giao động từ 30.000-40.000/ lạng, vào những ngày rằm giá hoa bưởi có thể tăng đến 500.000/kg. Trung bình mỗi ngày các gánh hàng rong bán được từ 5-10kg hoa bưởi tươi.

Không biết tự bao giờ hoa bưởi đã trở thành một phần thân quen của Hà Nội. Hoa bưởi tinh khiết, búp căng tròn, hương thơm nồng nàn có thể để đến cả tuần vẫn còn vương vấn mùi hương.

Ngoài tác dụng trang trí nhà cửa, hoa bưởi còn có nhiều tác dụng khác như: nấu chè, ướp bột sắn, phơi khô làm thuốc, chế biến tinh dầu, gội đầu. Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài 1 tháng sau tết, mặc dù giá khá đắt, song nhiều người Hà Nội vẫn tranh thủ mua hoa về cắm để lưu giữ chút hương trong tiết giao mùa. Mùa hoa bưởi vốn rất ngắn, nên hãy tranh thủ nhé!

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan