Hoa nhài – Và cách chăm sóc cho những ai mới bắt đầu.

Nguồn gốc

Hoa nhài, hoa lài, mạt ly, nhài đơn, mạt lợi (Jasminum). Loài hoa này có nguồn gốc từ Nepal, Ấn độ, sau đó được du nhập sang cả Châu Âu. Ngoài tác dụng làm thuốc, hoa Lài còn được sử dụng để làm hương liệu trong các nhà máy chế biến trà xuất khẩu. Tinh dầu triết xuất từ hoa lài còn được dùng để làm nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm.

Biểu tượng của hoa nhài

Hoa nhài là quốc hoa của Pakistan. Cả cô dâu và chú rể đều đeo vòng hoa làm từ hoa nhài trắng và bông hồng đỏ vào ngày cưới. Bó hoa nhài và hoa hồng cũng thường được dùng để tán dương trong các dịp quan trọng, và hoa nhài trên các vòng hoa mai táng có nghĩa là lời từ biệt cuối cùng.

Tại Philippines, vòng hoa nhài được dùng để tô điểm cho người tham gia các nghi lễ tôn giáo, trong khi người Indonesia dùng hoa nhài cho tiệc cưới. Tại Thái Lan, hoa nhài là biểu tượng cho người mẹ, bọc tả tình yêu và sự tôn trọng. Đối với Mỹ, hoa nhài tượng trưng cho sắc đẹp, tình yêu và sự lãng mạn

Cách chăm sóc

Đất trồng

Hoa nhài là loài cây cực kì dễ sống nên có thể thích nghi với mọi loại đất khác nhau: đất pha cát, đất núi bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất thịt

Tuy nhiên để cây có thể phát triển 1 cách tốt nhất, bạn nên chọn loại đất có nhiều chất dinh dưỡng

Bên cạnh đó bạn có thể ủ thêm phân chuồng đã hoai mục, phân lần, kali vào trong đất để cây phát triển 1 cách tốt nhất

Ánh sáng

Hoa nhài là giống cây ưa môi trường râm mát, không thích nắng gắt. Vì thế để trồng hoa nhài, bạn cần nên xác định phương hướng của khu vườn.

Khu vườn quay về phía Đông: ánh nắng tập trung vào 4h buổi sáng, đây là ánh nắng dịu mát, tốt cho sự sinh trưởng của cây trồng

Khu vườn quay về phía Tây: ánh nắng tập trung vào 4 buổi chiều, nắng gắt và chói, không tốt cho hoa.

Khu vườn quay về phía Nam: đây là khu vực đón được nhiều ánh nắng nhất, nắng tương đối dễ chịu, không gắt

Khu vườn quay về phía Bắc: đây là khu vực đón được rất ít ánh nắng, chủ yếu thích hợp với nhóm cây ưa bóng.

Căn cứ vào các đặc điểm trên, bạn nên trồng hoa nhài theo hướng Đông hoặc Nam. Nếu khu vườn chưa có liều lượng chiếu sáng thích hợp, bạn có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ như: tạo màn che để tránh nắng quá gắt, xếp lớp cây trồng để tạo thêm bóng râm, kê chậy cây ra vị trí thích hợp để điều chỉnh thời gian đón nắng. Nhìn chung, mọi khó khăn liên quan đến ánh sáng đều có thể khắc phục được.

Nhiệt độ

Chú ý điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ. Hoa nhài là giống cây ưu ấm áp, sinh trưởng tốt trong nền nhiệt từ 18-35 độ C. Nhìn chung, hoa chịu nóng khá giỏi. Vì vậy bạn nên trồng nhài ở nơi có khí hậu tương ứng.

Do là quốc gia có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm nên Việt Nam có thể phát triển giống nhài ở khắp tất cả mọi nơi. Tuy nhiên vào mùa đông, miền Bắc khá lạnh, có khi nền nhiệt giảm sâu dưới 10 độ C. Lúc này bạn nên đưa cây vào trong nhà kính hoặc dùng bạt che sương gió cho cây.

Nhìn chung, những quốc gia có điều kiện khí hậu tương tự như ở Việt Nam, bao gồm các quốc gia Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc đều có thể phát triển tốt giống hoa nhài trắng.

Độ ẩm

Hoa nhài không phải là loài cây ưa ẩm. Vì vậy bạn hãy chọn vùng đất có độ ẩm vừa phải, khả năng thoát nước tốt.

Để bổ sung độ ẩm, bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ ngày vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, khi ấy đất có khả năng thấm nước tốt. Tưới vào buổi trưa gần như vô dụng, vì trời nắng gắt, nước sẽ bốc hơi rất nhanh, không kịp thấm vào cây.

Vào mùa mưa, ngưng tưới, tạo mái che tránh mưa và tăng cường hệ thống thoát nước. Do đó cánh hoa mới không bị dập nát, rễ cây sẽ không bị úng thối. Ngoài ra bạn không nên tưới riêng ở gốc mà cần tưới đều lên lá.

Với những gì đã nêu trên thì 4 yếu tố đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm là cốt lõi để quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan