Khẩu trang chống bụi mịn là gì, có các loại nào?

anh dai dien

Khẩu trang chống bụi mịn là một trong những vật dụng vô cùng cần thiết hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi chất lượng không khí quá thấp. Nếu không nhờ những chiếc khẩu trang đặc biệt này, hệ hô hấp của con người sẽ bị tổn thương. Hãy tham khảo mẹo vặt cuộc sống để tìm hiểu về loại khẩu trang này nhé.

Khẩu trang chống bụi mịn là gì?

Một số người chỉ biết đến 2 loại khẩu trang phổ biến là khẩu trang y tế và khẩu trang vải. Chúng chỉ có tác dụng cản được bụi thô nhìn thấy được. Thực ra còn một loại khẩu trang đặc biệt nữa có tác dụng chống lại bụi mịn. Loại này được sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và phải đảm bảo các lớp sau:

– Lớp vải thô không dệt.

– Lớp lọc vi bụi.

– Lớp lọc bụi mịn.

– Lớp than hoạt tính để lọc các loại hóa chất.

– Lớp vật liệu thoáng.

Đa số khẩu trang bụi mịn đều có tác dụng chống thấm nước. Và bạn nên kiểm tra thật kỹ, những loại khẩu trang nào có đầy đủ các lớp như trên mới có thể ngăn được bụi mịn với kích thước cực nhỏ chỉ 0,3 micromet.  

Phân loại khẩu trang chống bụi mịn

Dưới đây là tiêu chuẩn dành cho khẩu trang chống bụi mịn được Viện Sức Khỏe và An toàn lao động Chính Phủ Mỹ – NIOSH ban hành:

– Khẩu trang N90: giúp người đeo chống được 90% các loại bụi mịn đường kính tối thiểu là 0,3 micromet.

– Khẩu trang N95: giúp người đeo chống được 95% các loại bụi mịn đường kính tối thiểu là 0,3 micromet.

– Khẩu trang N99: giúp người đeo chống được 99% các loại bụi mịn đường kính tối thiểu là 0,3 micromet.

– Khẩu trang N100: giúp người đeo chống được 99.97% các loại bụi mịn có đường kính tối thiểu là 0,3 micromet.

Nên chọn loại khẩu trang nào là tốt nhất?

Khẩu trang 3M 9501 VT

Đây là một trong những dòng khẩu trang N95 được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ thiết kế thông minh rất thoáng khí. Khẩu trang chống bụi này có dạng cánh diều, phủ kín miệng và mũi, đồng thời còn có van thở giúp bạn dễ dàng hô hấp.

Khẩu trang PM 2.5

PM 2.5 là loại khẩu trang N99, có khả năng lọc đến 99% bụi mịn có kích thước 0,3 micromet. Loại này cũng được thiết kế ôm sát đường nét khuôn mặt, hạn chế bụi, có thêm đường silicon ở cánh mũi êm ái, thoải mái hơn. Ngoài ra khẩu trang PM 2.5 cũng được trang bị thêm van điều hòa không khí và tuần hoàn hơi nước, cực kỳ thích hợp dùng trong trường hợp trời mưa hoặc nhiều sương.

Các lưu ý khi dùng khẩu trang

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng khẩu trang chống bụi mịn:

– Đeo khẩu trang đúng chiều, để không khí khi đi từ bên ngoài vào mũi và miệng phải đi qua các lớp lọc. Như vậy mới đảm bảo công năng lọc bụi mịn, bảo vệ hệ hô hấp.

– Mỗi chiếc khẩu trang đều được quy định thời gian sử dụng và khả năng tái sử dụng, tùy từng loại. Bạn nên ghi nhớ và tuân thủ thời gian này để tránh công năng lọc bụi giảm đi, hoặc khẩu trang bị bẩn gây dị ứng da.

– Không nên giặt khẩu trang với hóa chất tẩy mạnh vì sẽ tác động đến kết cấu các lớp vi lọc. Than hoạt tính khi gặp hóa chất còn làm giảm khả năng lọc các chất độc.

Kết luận

Khẩu trang chống bụi mịn là vật dụng quan trọng và rất cần thiết với cư dân các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt là khi tham gia giao thông và khi làm việc trong các môi trường độc hại. Nên lựa chọn sản phẩm từ các hãng uy tín trong và ngoài nước để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

Xem thêm

Thức khuya và những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe

Cách tra các tuyến xe buýt Sài Gòn nhanh và chính xác nhất (cập nhật 2020)

Xếp hạng 5 ứng dụng xem tivi online trên điện thoại tốt nhất

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan