Mạch nha – món kẹo tuổi thơ và cách làm.

Mạch nha từng là món kẹo quen thuộc trong bao kí ức thế hệ đầu 9x trở về trước. Những que kẹo được làm từ chiếc đũa tre nhúng vào lon mạch nha rồi xoay xoay tròn, thế là được 1 que kẹo mút. Thời buổi hiện đại ngày nay, dường như ta không còn thấy chúng nhiều nửa nhưng mạch nha vẫn là nguyên liệu quen thuộc trong làm bánh, nấu ăn và chữa bệnh. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm loại thực phẩm thú vị này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mộng của ngũ cốc như lúa nếp, lúa mạch, gạo nếp, hột lúa mạch mì đã có mầm và mộng lúa già.

Cách làm

Bước 1: Chế biến mộng lúa nếp

– Ngâm nếp trong nước 1 ngày rồi vớt ra xả thật sạch nước chua. Sau đó, tiếp tục ngâm từ 7 đến 8 ngày nữa. Trong thời gian này, phải thường xuyên tưới nước như ủ lúa mạ.

– Sau đó, đem mộng ra rũ sạch trấu rồi rửa sạch và ủ lại cho mộng héo. Tiếp theo, xé rời ra phơi nắng cho thật khô giòn và đem giã nhỏ hoặc xay thành bột.

Bước 2: Chế biến đường mạch nha

– Gạo nếp nấu thành xôi rồi để nguội. Sau đó, trộn đều bột mộng lúa nếp và cơm nếp với nhau theo tỷ lệ 1: 5. Trộn đều rồi đổ thêm nước lã theo tỷ lệ 1 lít nước và 2 kg gạo rồi cho vào chảo gang, đổ nước sền sệt, cho thêm bột mầm, khuấy đều và bắc lên lò nấu rồi khuấy nhuyễn.

– Sau đó, đem nấu hỗn hợp trong khoảng 6 – 7 tiếng rồi cho vào bao gai, ép lấy nước tinh chất nếp.

– Sau khi ép và lọc sạch xong, lại đổ hỗn hợp vào nồi nấu tiếp cho đặc. Sau khoảng 4 – 5 giờ nữa, bạn sẽ thu được một chất dẻo, ngọt thanh, thơm thơm. Đây chính là mạch nha mà chúng ta cần.

Xem thêm:

Hóc xương cá- Cách xử trí an toàn tại nhà

Trầm hương – Cách phân biệt và các giá trị quý của nó

Cây hoa sữa và tác dụng điều trị bệnh

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan