Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của Dreamcatcher

Ý nghĩa và lịch sử đằng sau những chiếc Dreamcatcher là gì? Có thể nhiều lần bạn đã bắt gặp những chiếc dreamcatcher treo trên cây, trên hiên nhà, ngay trước cửa hay trong một cửa hàng lưu niệm nào đó. Và bạn tự hỏi về mục đích và ý nghĩa của nó.
Hãy cùng Macrame Lá tìm hiểu thêm về câu chuyện và huyền thoại đằng sau nguồn gốc của những chiếc dreamcatcher nhé.
Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của Dreamcatcher
Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của Dreamcatcher
Những chiếc Dreamcatcher được tạo ra bởi người Mỹ bản địa, có nhiều kích cỡ và hình thái khác nhau. Các tài liệu lịch sử cho rằng dreamcatcher có nguồn gốc từ bộ lạc Objiwa Chippewa. Bộ tộc Lakota cũng có huyền thoại riêng về nguồn gốc của dreamcatcher , nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu dân tộc đều tin rằng những “kẻ mơ mộng” bắt nguồn và lan truyền từ Ojibwa sang các vùng lân cận khác thông qua việc kết hôn và buôn bán. Dreamcatcher trong tiếng Ojibwa là “asabikeshiinh” có nghĩa là mạng nhện. Những tấm lưới được đan kín như mạng nhện che phủ, bao bọc lấy vòng tròn. Trong khi nhiều nên văn hóa coi nhện là con vật rùng rợn thì người Ojibwa coi nhện là biểu tượng của sự che chở, bảo vệ và an ủi.
Dreamcatcher đối với người Ojibwa, chúng có quyền năng như những thầy pháp giúp bảo vệ những người ngủ, thường là trẻ em, khỏi những giấc mơ xấu và những cơn ác mộng.
Người Mỹ bản địa tin rằng bầu trời ban đêm tràn ngập những giấc mơ, cả tốt lẫn xấu. Khi treo trên giường ở nơi mà ánh sáng mặt trời buổi sáng có thể chạm vào, những chiếc dreamcatcher hút tất cả các giấc mơ và suy nghĩ vào mạng lưới của nó. Những giấc mơ tốt đi qua, nhẹ nhàng trượt xuống lông vũ vào tâm trí để an ủi người ngủ bên dưới. Những giấc mơ xấu, bị cuốn vào lưới bảo vệ và bị đốt cháy tan biến khi ánh mặt trời buổi sớm rọi qua.
Có một huyền thoại khác người ta tin rằng, dreamcatcher không chỉ để bảo vệ những giấc mơ mà còn giúp chúng ta lắng nghe những ngôn ngữ tâm linh. Và trong vũ trụ có những lực lượng tốt và xấu. Nếu bạn lắng nghe những lực lượng tốt bạn sẽ đi đúng hướng. Nếu bạn lắng nghe những lực lượng xấu, bạn có thể đi sai hướng và làm mình tổn thương. Tấm lưới là một vòng tròn hoàn hảo với một cái lỗ ở giữa. Nó được sử dụng để giúp mọi người đạt được mục đích, sử dụng tốt các ý tưởng, ước mơ và tầm nhìn của họ. Nếu bạn tin vào tinh thần tâm linh, tấm lưới sẽ lọc những ý tưởng tốt của bạn, những điều xấu sẽ bị mắc kẹt và ánh nắng mặt trời sẽ thiêu đốt những điều xấu xa.
Người ta nói rằng “kẻ mơ mộng” nắm giữ vận mệnh của tương lai. Vậy nên, ngày nay dreamcatcher không những được ứng dụng trong trang trí, mà còn được sử dụng như một vật phẩm phong thủy tâm linh với ý nghĩa tốt đẹp.
Nguồn: Nhà Hĩm Macrame
Chủ đề: Macrame

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

1 thought on “Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của Dreamcatcher”

  1. Pingback: Những ý tưởng trang trí tường phòng ngủ bằng đồ handmade độc đáo | Macrame Lá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan