Tất tần tật thông tin về niềng răng bạn cần biết

anh dai dien

Niềng răng là một trong những phương pháp làm đẹp và giúp cho con người cải thiện sức khỏe. Hãy tham khảo ngay mẹo vặt cuộc sống đề tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Niềng răng là gì?

Niềng răng, hay chỉnh nha, là một phương pháp thẩm mỹ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung, áp dụng lực lên hai hàm răng giúp sắp xếp lại tình trạng răng mọc không đúng vị trí như: hô, móm, thưa hay lệch. Mục đích của kỹ thuật chỉnh nha này nhằm góp phần đem lại một hàm răng đều, đẹp, ngay ngắn và về đúng khớp cắn. Những lợi ích thiết thực của chỉnh nha thể hiện rõ qua cảm giác thoải mái khi ăn nhai, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và quan trọng là giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Những trường hợp nên niềng răng

  • Với những ai bị móm, khả năng cắn xe thức ăn kém, dẫn đến khó ăn.
  • Với người bị vẩu, nhìn trực diện, gương mặt khá khó coi do cấu trúc gương mặt hơi nhọn, thô, ngoài ra họ còn hay bị tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng).
  • Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.
  • Cũng có những người bị khớp cắn sâu sẽ gặp khó khăn trong việc cắn xé lẫn ăn nhai nên cần chỉnh nha, niềng răng để khớp cắn đúng, giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.
  • Khớp cắn chéo là tình trạng nếu bị nặng có thể gây méo, lệch cằm.

Những loại răng cần niềng

Bên cạnh đó, xét về tình trạng răng lệch lạc, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ thì còn có thể phân thành những loại dưới đây:

  • Răng chen chúc: Răng mọc thưa hoặc mọc chen chúc với nhau trên cung hàm, xảy ra khi kích thước của răng lớn trong khi xương hàm nhỏ, không đủ cho răng mọc.
  • Răng lệch đường giữa: Điển hình là phần trung tâm của hai răng cửa hàm trên và hai răng cửa hàm dưới lệch vị trí với nhau, không tạo thành một đường thẳng.
  • Răng thưa: Có khoảng trống giữa các răng trên cung hàm.

Niềng răng mất bao lâu và bao nhiêu

Thông thường, tùy vào tình trạng răng và độ tuổi mà bác sĩ sẽ ấn định thời gian niềng răng. Ít nhất là 1 năm lâu nhất là 3 năm, đối với những trường hợp phức tạp có thể lâu hơn.

Hiện nay, mức giá cho một quá trình niềng giao động từ 30-70 triệu tùy loại và từng cơ sở theo mức độ uy tín khác nhau. Ngoài ra, các bệnh viện hoặc cơ sở nha khoa còn có chế độ trả góp rất tiện lợi. Vì vậy, bạn cần nên tham khảo và tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết. Đặc biệt, bạn nên chú ý nhiều hơn đến chất lượng của cơ sở niềng vì điều này sẽ ảnh hưởng về lâu dài và sức khỏe của bạn.

Sau khi niềng nên ăn gì?

Nhiều bạn đang thắc mắc liệu niềng xong có cần kiêng cử các loại đồ ăn nào không. Đối với mình thì không nha, bạn có thể ăn bất cứ gì bạn muốn nhưng cần phải để ý các loại thực phẩm sau.

Tuần đầu sau khi niềng xong có thể bạn chưa quen với việc này vì thế cần ăn các loại đồ ăn mềm như cháo, súp,…

Sau đó khi bạn quen với nó rồi. Bạn có ăn tất cả những gì bạn muốn nhưng cần hạn ché các loại đồ ăn khiến bạn nhai nhiều, dùng lực mạnh. Điều này có thể làm bung các móc cài. Nên ăn theo nhiều bữa nhỏ, hạn chế các loại đồ ăn dễ bị mắc vào các khe của móc cài. Tốt nhất nên cắt nhỏ đồ ăn trước sau đó nhai chậm. Đặc biệt, sau mỗi lần ăn bạn cần vệ sinh răng miệng thật kỹ.

Hạn chế ăn các loại hạt cứng, đồ ăn dẻo và các loại thực phẩm chứa đường , quá nóng hoặc quá lạnh,..

Kết luận

Hy vọng chia sẻ về niềng răng và những vấn đề liên quan trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Chia sẻ ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+

1 thought on “Tất tần tật thông tin về niềng răng bạn cần biết”

  1. Pingback: Bị kiến ba khoan cắn thì làm thế nào? - Macrame Lá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan